Những sự thật thú vị về Na Uy

Mục lục bài viết

  Quốc Vương Na Uy có rất nhiều điều thú vị thu hút chúng ta khám phá. Những sự thật về chế độ chính trị, luật pháp, di sản văn hóa, chế độ luật pháp của Na Uy hay một tên gọi đặc biệt khác của Na Uy có thể sẽ khiến bạn phải trầm trồ một phen đấy!

  Na Uy là một Vương quốc

  Đúng vậy, bạn không nhìn lầm đâu. Na Uy đích thị là một vương quốc. Na Uy là một nhà nước quân chủ lập hiến đơn nhất. Điều này có nghĩa là Na Uy có một hệ thống chính phủ nghị viện, với nguyên thủ quốc gia là Vương Quốc Na Uy và thủ tướng Na Uy là người đứng đầu chính phủ. Chế độ quân chủ này còn có một đại diện vô cùng nổi bật mà ai cũng biết đến: đó chính là Vương quốc Anh. Na Uy là một trong số ít các nước trên thế giới còn tuân theo chế độ này. Vậy nên từ nay về sau, ngoài cách gọi là quốc gia Na Uy hay đất nước Na Uy, bạn còn có thể gọi là nơi này là Vương quốc Na Uy.

  vuong quoc na uy

  Vương quốc Na Uy

  Vương quốc của những di sản thế giới

  Vương quốc Na Uy sở hữu một số lượng di sản thế giới đáng nể: 7 di sản văn hóa thế giới và một di sản tự nhiên thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO công nhận. Hai di sản đầu tiên được công nhận là di sản thế giới của vương quốc này là nhà thờ bằng ván gỗ ở Urnes và khu vực Bryggen ở thành phố Bergen, được UNESCO công nhận vào năm 1979. Trong khi đó, di sản được công nhận gần đây nhất là Di sản công nghiệp Rjukan–Notodden được công nhận vào năm 2015. Hãy cùng chiêm ngưỡng các di sản văn hóa được công nhận tại Na Uy nhé!

  vuong quoc na uy va nhung di san

  Các hình khắc trên đá ở Alta

  Chế độ luật pháp đề cao nhân quyền

  Không phải tự dưng mà người ta nhận định Na Uy là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Chế độ luật pháp đề cao nhân quyền tại nơi đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên một Vương quốc Na Uy thanh bình và văn minh. Na Uy luôn đặt những vấn đề về Nhân quyền lên hàng đầu, từ đó xây dựng chế độ luật pháp sao cho mỗi công dân của quốc gia đều được bảo vệ, được đối xử bình đẳng và đảm bảo quyền cũng như nghĩa vụ của mỗi người dân.

  che do phap lua cua na uy

  Chế độ luật pháp đề cao nhân quyền ở Na Uy

  Một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là Na Uy là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép phụ nữ được tham gia bầu cử vào năm 1913 và có quyền ứng cử Quốc hội từ năm 1930. Mô hình cải tạo tù nhân của Na Uy cũng là một đại diện tiêu biểu cho chế độ luật pháp đề cao nhân quyền tại vương quốc này. Các điều kiện sống của các tù nhân vẫn đảm bảo như những công dân bình thường: họ có quyền xem ti vi, nghe nhạc, giải trí, có đầy đủ máy tính và thậm chí còn được truy cập internet. Các tù nhân này cũng được tham gia các chương trình đào tạo, giáo dục và nhiều hoạt động xây dựng cá nhân khác một cách bình thường. Hình phạt mà các tù nhân ở đây phải gánh chịu chính là sự mất tự do. Chính phủ Na Uy áp dụng hình phạt “khủng khiếp” này là do họ chú trọng cải tạo và phục hồi nhân phẩm của các tù nhân hơn là chỉ đơn thuần là trừng phạt họ. Và các số liệu đã cho thấy việc làm này là vô cùng hiệu quả: tỷ lệ tội phạm tái phạm tội ở Na Uy thuộc loại thấp nhất thế giới: chỉ 20%. Điều này cũng cho thấy được chế độ luật pháp đề cao nhân quyền ở Na Uy vô cùng hiệu quả trong việc hình thành nên Quốc gia đáng sống nhất thế giới

  Vùng đất Mặt trời lúc nửa đêm

  Ngoài danh hiệu Vương quốc Na Uy, bạn còn có thể gọi quốc gia này bằng một cái tên vô cùng đặc biệt: Vùng đất Mặt trời lúc nửa đêm. 

  vung dat mat troi o na uy

  Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú Mặt trời lúc nửa đêm tại Na Uy

  Mặt trời lúc nửa đêm là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trong mùa hè ở những nơi phía nam của Vòng Nam Cực và phía bắc của Vòng Bắc Cực - bao gồm cả phía Bắc của Na Uy. Vào thời điểm này, do Trái đất xoay theo một trục nghiêng hướng cực Bắc về phía mặt trời, mặt trời sẽ không bao giờ lặn tại Vòng Bắc Cực trong suốt vài tuần liền. Giống như hoàng hôn kéo dài và bình minh cùng một lúc, hiện tượng tự nhiên này tô lên những ánh sáng rực rỡ tại nơi giao nhau giữa bầu trời và mặt đất. Svalbard ở Na Uy là nơi xảy ra hiện tượng mặt trời lúc nửa đêm dài nhất: từ tháng tư kéo dài đến tháng tám. 

  Na Uy thật sự là một vương quốc bí ẩn, ẩn chứa vô vàn những bí ẩn thú vị đang chờ được khám phá. Nếu có cơ hội, đừng chần chừ suy nghĩ mà hãy đến thăm ngay đất nước Na Uy tươi đẹp và thanh bình này nhé! 

  Tags: quốc gia đáng sống nhất thế giới, quốc vương Na Uy, Na Uy nói ngôn ngữ gì, Na Uy ở đâu, Na Uy thuộc châu lục nào, du học Na Uy

  TIN LIÊN QUAN

  3 Vị Vua Nổi Tiếng Của Nước Na Uy
  09 THÁNG 06 3 Vị Vua Nổi Tiếng Của Nước Na Uy

  Sau đây là 3 vị vua nổi tiếng của nước Na Uy - mỗi một vị vua đều có những thế mạnh và những thành tích riêng. Những...

   Ẩm thực Na Uy - Hương vị khó cưỡng
  04 THÁNG 06 Ẩm thực Na Uy - Hương vị khó cưỡng

  Người ta thường nhắc đến Vương quốc Na Uy bằng những cảnh quan thiên nhiên đa dạng một cách kỳ diệu, hay quốc gia mà...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  https://zalo.me/23712976921484709