3 Vị Vua Nổi Tiếng Của Nước Na Uy

Mục lục bài viết

  Harald Fairhair

  Harald Fairhair được cho là vị vua đầu tiên của Na Uy, người đã trị vì đất nước trong vòng 70 năm. Na Uy không có vua nhưng có các nhà lãnh đạo, chủ trì các lãnh thổ nhỏ hơn thường xuyên có xung đột với nhau. Khi Harald lên 10 tuổi, cha của Harald qua đời và Harald lên ngôi vua. Harald đã đánh bại các vị vua đối địch và thống nhất Na Uy dưới sự cai trị của mình khi chưa đến tuổi 25. Tiểu sử của Harald được biết đến từ sự suy luận và tính toán vì hầu như không có bất kỳ ghi chép nào về điều này. 

  Trong phần lớn thời gian trị vì của mình, Harald đã chinh phục các vùng lãnh thổ của Na Uy dưới sự dẫn dắt của nhiều nhà lãnh đạo để xây dựng nên Na Uy như ngày nay. Vua Harald là người có công trong việc thống nhất Na Uy. Mối quan tâm hoặc mối đe dọa chính của Harald là những thủ lĩnh giàu có và đầy sự kính trọng. Ông ấy muốn họ rời khỏi lãnh thổ. Những người định cư ở Iceland là của những người bất đồng chính kiến ​​với sự cai trị của Harald, những người có vấn đề bao gồm thuế đối với những vùng đất hoàn toàn thuộc về họ.

  Vấn đề đau đầu khác của Harald là sự bất hòa giữa nhiều người con trai của ông - mặc dù ông đã trao cho họ tất cả các tước vị hoàng gia và đất đai để cai quản, họ muốn đặc biệt hơn vì cha của họ đã dành nhiều ưu ái cho các nhà lãnh đạo của các lãnh thổ vì lòng trung thành của họ. Ông được cho là đã qua đời ở tuổi 83 và truyền ngôi cho con trai của ông ấy - Eirik Bloodaxe.

  lịch sử vương quốc Na Uy

  Harald Fairhair

  Olav V of Norway

  Olav V được đặt biệt danh là Folkekongen có nghĩa là 'Vua của nhân dân'. Ông ấy cai trị một cách ân cần, chu đáo và rất được lòng dân chúng.

  Olav đã được huấn luyện từ bé cho vai trò làm vua trong tương lai. Ông theo học cả hai trường dân sự và quân sự. Cha mẹ của ông muốn đảm bảo rằng ông sẽ có một nền giáo dục Na Uy. Cha của Olav được bầu làm Vua của Na Uy vào năm 1905, khiến ông trở thành người thừa kế rõ ràng.

  Olav V đã được công nhận bởi Hội Thánh giá chiến tranh Na Uy, Pháp, Hy Lạp và Hà Lan, Quân đoàn Mỹ và Médaille Militaire của Pháp vì những đóng góp của ông trong cuộc chiến chống Hitler.

  Vua Olav V trở nên nổi tiếng từ việc trốn tránh cạm bẫy quyền lực, muốn sống một cuộc sống bình thường nhất có thể. Olav V được ca ngợi với vai trò là Vua và được khen thưởng vì khả năng thể thao của mình - ông đã giành được huy chương Holmenkollen vào năm 1968, Huy chương cho Thành tích Công dân Xuất sắc vào năm 1970. Ông cũng là Tên của Năm vào năm 1975.

  Những vị vua của Vương quốc Na Uy

  Olav V of Norway

  Olav V là một biểu tượng của sự thống nhất quốc gia cho Na Uy và chỉ huy quyền lực đạo đức vĩ đại. Ông mất năm 1991 sau một cơn bạo bệnh.

  Magnus VI

  Còn được gọi là Magnus Lawmender hoặc Magnus Lagabote, Magnus VI sinh năm 1238. Ông là con trai út và chỉ được tiếp quản từ cha mình vì anh trai của anh đã qua đời khiến anh là người thừa kế.

  Magnus VI là vị vua Na Uy cuối cùng có câu chuyện được kể trong Icelandic Sagas - những câu chuyện dựa trên các sự kiện lịch sử chủ yếu diễn ra ở Iceland. Như với hầu hết các câu chuyện thì lịch sử của Magnus VI khá rời rạc.

  Magnus được ghi nhận là người đã chuyển đổi hệ thống pháp luật của Na Uy. Ông đã đưa ra các quy tắc quốc gia, thành phố và giáo hội mới, cũng là mô hình mẫu cho nhiều thuộc địa của Na Uy. Hệ thống cai trị của ông đã được sử dụng trong hơn 400 năm.

  Khi lên nắm quyền, Magnus VI đã làm hòa với vua Alexander III của Scotland. Ông đã nhượng lại quần đảo Hebrides và đảo Man với khoản tiền trả trước và tiền thuê hàng năm. Động thái này đã bị một số nhà sử học coi là yếu trong khi những người khác cho rằng nó khôn ngoan vì nó giúp Na Uy tránh được những cuộc chiến tranh không cần thiết và không có tổ chức ở nước ngoài trong khi duy trì sự ổn định ở quê nhà.

  Magnus VI cũng thay thế luật của tỉnh bằng luật chung của quốc gia. Tội ác trở thành vấn đề công khai, xóa bỏ phong tục trả thù cá nhân bằng cách giải quyết công khai.

  Trước khi ông qua đời vào năm 1280, Magnus VI đã nói rõ ai sẽ là người thừa kế ông vì đã có những cuộc nội chiến ở Na Uy kéo dài hàng thập kỷ vì những tranh chấp thừa kế - Con trai cả của Magnus là Eric đã được phong tước hiệu 'vua' khi anh ấy 5 tuổi, trong khi anh trai anh ấy là 'Công tước'. 

  du lịch đất nước Na Uy

  Magnus VI

  Loạt phim truyền hình ‘Vikings’ có thể cho bạn cái nhìn sơ lược về các Vương triều và Quân chủ Na Uy. Phim được quay ở Ireland và được lấy cảm hứng từ thần thái của người Viking Ragnar Lothbrok, người đã vươn lên trở thành một vị vua Scandinavia. 

  Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn hứng thú với lịch sử và những thông tin về Na Uy thì đừng quên cập nhật thường xuyên những bài viết mới trên trang web của Phương Nam.

  Tags: Vương quốc Na Uy, du lịch Na Uy, du học Na Uy, học tiếng Na Uy, vòng quanh nước Na Uy, lịch sử Na Uy, tin tức Na Uy, 3 vị vua nổi tiếng của Na Uy

  TIN LIÊN QUAN

   Ẩm thực Na Uy - Hương vị khó cưỡng
  04 THÁNG 06 Ẩm thực Na Uy - Hương vị khó cưỡng

  Người ta thường nhắc đến Vương quốc Na Uy bằng những cảnh quan thiên nhiên đa dạng một cách kỳ diệu, hay quốc gia mà...

  Những sự thật thú vị về Na Uy
  11 THÁNG 01 Những sự thật thú vị về Na Uy

  Liên tiếp xếp thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế về Những Quốc gia đáng sống nhất thế giới, Na Uy đã gây...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  https://zalo.me/23712976921484709